OFFSHORE

Offshore

OFFSHORE

Offshore

“ทองคำ” หลุมหลบภัยในภาวะเงินเฟ้อร้อนแรง!

KS Research Strategy Analysis by KS Research Strategy
November 21, 2021

“ทองคำ” หลุมหลบภัยในภาวะเงินเฟ้อร้อนแรง!

สืบเนื่องจากความกังวลในเรื่องของเงินเฟ้อในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และจากการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐฯที่พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 30 ปี ทำให้นักลงทุนต่างวิ่งเข้าหาสินทรัพย์ปลอดภัยที่สามารถต่อสู้กับเงินเฟ้อ (Inflation Hedging Vehicle) และแน่นอนว่าทองคำถือว่าเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่สามารถต่อสู้กับเงินเฟ้อได้เป็นอย่างดี โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาทองคำเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบราคา 1,759-1,870 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์

ภายหลังจากที่ดัชนีราคาสินค้าผู้ผลิต (PPI Index) และดัชนีราคาสินค้าผู้บริโภค (CPI Index) ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นในรอบหลายๆ ปีที่ผ่านมา รวมถึงตัวเลขขอรับสวัสดิการว่างงานของสหรัฐฯ (Job Less Claims) ยังคงออกมาต่ำกว่าที่คาด อีกทั้งจากจำนวนผู้ว่างงานที่ต่ำกว่าความต้องการจ้างงานในสหรัฐฯ จึงเป็นปัจจัยกดดันอัตราค่าจ้างแรงงานให้สูงขึ้น และส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าและบริการอีกทางหนึ่ง ซึ่งจากภาวะราคาสินค้าที่สูงขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจยังขยายตัวไม่มากนัก และยังคงมีปัญหาการขาดแคลนปัจจัยการผลิต (Supply Shortage) ทำให้ตลาดเกิดความกังวลต่อการเกิดภาวะ Stagflation (ภาวะที่เงินเฟ้ออยู่ในระดับสูง แต่เศรษฐกิจยังคงเปราะบาง) ปัจจัยดังกล่าวจึงทำให้สินทรัพย์ที่ใช้เพื่อป้องกันความเสี่ยงของเงินเฟ้ออย่างทองคำกลับมาน่าสนใจอีกครั้ง และส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

นักลงทุนที่สนใจลงทุนในทองคำแต่อาจจะมีความกังวลในเรื่องการเก็บรักษาทองคำ เนื่องจากต้องใช้พื้นที่ที่มีความปลอดภัยสูงในการเก็บรักษา (อาจจะกลัวโดนขโมย) และไม่ต้องการจะลงทุนในทองคำกระดาษ (Derivative Gold) อาจพิจารณาลงทุนผ่าน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็น ETF ทองคำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ณ ปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) อยู่ที่ USD173.89 และมีมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการ (AUM) ประมาณ 58.38 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (as of 12/11/2021) โดย SPDR Gold Trust ถือเป็น ETF กองเดียวที่มี Psychical Gold Back Up มากกว่า 99% (ทองคำแท่งจะถูกเก็บรักษาที่ธนาคาร HSBC ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้นักลงทุนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาเพิ่มเติม) หรืออาจพิจารณาลงทุนผ่านกองทุนรวมของ KGOLD (กองทุนรวมที่เน้นลงทุนใน SPDR Gold Trust) ได้เช่นกัน ซึ่งข้อดีในการลงทุนในกองทุนรวมคือมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ขณะที่หากนักลงทุนซื้อ ETF โดยตรง จะต้องรับความเสี่ยงจาก Exposure FX และความผันผวนของราคาทองคำ

ปัจจัยที่นักลงทุนต้องจับตามมอง
จากอดีตจะพบว่าในช่วงที่มีการทำ QE Tapering จะส่งผลต่อการปรับตัวลดลงของราคาทองคำ อย่างไรก็ตาม สำหรับการทำ QE Tapering ในปัจจุบันคาดว่าปัจจัยดังกล่าวได้ถูก Price In ไปในราคาทองคำแล้ว
การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ซึ่งอาจจะส่งสัญญาณเกี่ยวกับทิศทางการขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยหากมีการเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่ตลาดคาดการณ์เพื่อลดความร้อนแรงของภาวะเงินเฟ้อ อาจกดดันราคาทองให้มีการปรับตัวลดลง (แต่หาก FED ไม่รีบขึ้นดอกเบี้ยจะส่งผลบวกต่อราคาทองคำ เท่าที่ทราบกันทองคำมักชอบเงินเฟ้อ แต่ไม่ชอบอัตราดอกเบี้ย)
ทองคำถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (Correlation) เคลื่อนไหวในทิศทางตรงข้ามกับหุ้น
ทองคำเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่นักลงทุนใช้ในการต่อสู้กับเงินเฟ้อ (Inflation Hedging) ซึ่งปัจจุบันตลาดยังคงมีความกังวลต่อการสถาณการณ์เงินเฟ้อ ซึ่งยังไม่มีใครทราบชัดเจนว่าภาวะเงินเฟ้อจะเกิดขึ้นเพียงแค่ชั่วคราวหรือไม่

Investor Tip:
SPDR Gold Trust (GLD US) – เป็น ETF ทองคำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ณ ปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) อยู่ที่ USD173.89 และเป็นรายเดียวที่มี Physical Gold Back Up มากกว่า 99% โดยมุ่งหวังในการสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับการเคลื่อนไหวของราคาทองคำแท่งในตลาดโลก ซึ่ง SPDR Gold Trust จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ New York ARCA ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้ Ticker Code ในการซื้อขายว่า “GLD” โดยนักลงทุนต้องแลกเงินเป็นสกุล USD เพื่อทำการซื้อขาย และมีขั้นต่ำในการซื้อขายเป็นจำนวน 1 หุ้น (Trade Lot = 1) นอกจากนี้นักลงทุนอาจพิจารณาลงทุนผ่านกองทุนรวมของ KGOLD (กองทุนรวมที่เน้นลงทุนใน SPDR Gold Trust) ได้เช่นกัน

ในกรณีที่นักลงทุนคาดการณ์ว่าทองคำมีแนวโน้มจะปรับตัวลง อาจจะพิจารณาลงทุนใน Invert Gold ETF ได้อีกทางหนึ่ง
ทองคำไม่ได้เป็นแค่เครื่องประดับและการลงทุนเท่านั้น แต่ทองคำถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งในการผลิตแผงวงจรในโทรศัพท์มือถือ และใช้เป็นทุนสำรองของธนาคารกลาง

Source: KS OFFSHORE , CFRA Research ,Bloomberg

เปิดพอร์ตลงทุนหุ้นต่างประเทศ > https://bit.ly/3c3oDs2

KSecurities #KS #OffshoreInvestment #หุ้นต่างประเทศ #GOLD #ETF

เปิดพอร์ตลงทุน >> https://bit.ly/3eC98sz

KS #KSecurities

Follow us :
LINE : http://bit.ly/KSLINEOA
Facebook: http://bit.ly/2XwGoaa
Instagram: http://bit.ly/332OqIT
Twitter: http://bit.ly/344OVng
YouTube: http://bit.ly/2QAdiFp

OFFSHORE

‍AIA  ยักษ์ใหญ่ธุรกิจประกันแห่งเกาะฮ่องกง
Jan 26, 2022

‍AIA ยักษ์ใหญ่ธุรกิจประกันแห่งเกาะฮ่องกง

Microsoft  ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Software ของโลก
Jan 23, 2022

Microsoft ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Software ของโลก

Ping An –ยักษ์ใหญ่ธุรกิจประกันแห่งแดนมังกร
Jan 19, 2022

Ping An –ยักษ์ใหญ่ธุรกิจประกันแห่งแดนมังกร

INDITEX เจ้าของแบรนด์ ZARA มหาอำนาจแห่งวงการแฟชั่นจากแดนกระทิง
Jan 16, 2022

INDITEX เจ้าของแบรนด์ ZARA มหาอำนาจแห่งวงการแฟชั่นจากแดนกระทิง

Accor เครือโรงแรมรายใหญ่ระดับโลก
Jan 12, 2022

Accor เครือโรงแรมรายใหญ่ระดับโลก

BMW ขุมพลังสุดแกร่งแห่งนวัตกรรมยานยนต์
Jan 9, 2022

BMW ขุมพลังสุดแกร่งแห่งนวัตกรรมยานยนต์