KS:  Automotive Sector ยอดจองงาน Motor Expo 2025 แข็งแกร่ง

KS:  Automotive Sector ยอดจองงาน Motor Expo 2025 แข็งแกร่ง

Analysis by KS Research Fundamental
Dec 15, 2025
Back

🚗KS:  Automotive Sector ยอดจองงาน Motor Expo 2025 แข็งแกร่ง

📌 ยอดจองรถยนต์ในงาน Thailand Motor Expo 2025 เติบโตขึ้น

งาน Thailand International Motor Expo ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พ.ย.-10 ธ.ค. มียอดจองรถยนต์ 81,000 คัน เพิ่มขึ้น 50% YoY และ 6% เมื่อเทียบกับงานครั้งก่อนในเดือน มี.ค. ยอดจองรถยนต์แบรนด์จีนพุ่งสูงถึง 48,000 คัน เพิ่มขึ้น 100% YoY และ 13% จากงานครั้งก่อน ขณะที่แบรนด์ที่ไม่ใช่จีนมียอดจอง 33,000 คัน เพิ่มขึ้น 10% YoY แต่ลดลง 2% จากงานครั้งก่อน ความต้องการที่แข็งแกร่งสำหรับแบรนด์จีนมาจากรถยนต์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวอย่าง Chery Omoda Jaecoo EV5 (549,000 บาท) และ Geely EX2 (399,000 บาท) นอกจากนี้ ข้อความด้านการตลาดเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ราคาจะถูกปรับขึ้นในปีหน้าจากเงินอุดหนุน EV3.5 ที่ลดลงยังช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเร่งการซื้ออีกด้วย

📌 แนวโน้มราคารถยนต์ BEV ทรงตัว

เรามองว่าราคารถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ 100% (BEV) มีโอกาสลดลงอีกไม่มาก เนื่องจาก 1) การลดเงินอุดหนุน BEV ประมาณ 50,000 บาท 2) การเพิ่มกำลังการผลิตในประเทศ ซึ่งอาจทำให้ต้นทุนต่อหน่วยสูงขึ้น และ 3) ราคา BEV สามารถแข่งขันกับรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE) ได้แล้ว เมื่อรวมกับการชะลอตัวของการลดราคา BEV ในช่วงที่ผ่านมา เราเชื่อว่าสภาพแวดล้อมด้านราคาที่มีเสถียรภาพมากขึ้นจะช่วยลดความเสี่ยงด้านแรงกดดันต่อกำไร และช่วยให้ผู้ผลิตสามารถวางแผนการผลิตได้อย่างมีความแน่นอนมากขึ้น

📌 ยอดขายจริงยังไม่แน่นอน

แม้ว่ายอดจองรถยนต์โดยรวมในงาน Motor Expo จะเพิ่มขึ้น แต่ยอดขายจริงยังคงไม่แน่นอนเนื่องจากธนาคารมีนโยบายการปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดมากขึ้น โดย Motor Expo 2024 รายงานยอดจองรถยนต์ 55,000 คัน (+1% YoY) ในขณะที่ยอดขายในประเทศเดือน ธ.ค. ลดลงเหลือ 54,000 คัน (-21% YoY) ดังนั้น เราจึงมองว่ายอดจองที่แข็งแกร่งเป็นสัญญาณเชิงบวกเล็กน้อยสำหรับการกระตุ้นยอดขายในประเทศ ซึ่งเพิ่มขึ้น 4% YoY ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2568

📌 แบรนด์จีนได้ส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มในตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคล

เราคาดการณ์ยอดขายในประเทศของไทยปี 2568 ไว้ที่ราว 600,000 คัน เพิ่มขึ้น 5% YoY แต่ยังคงต่ำกว่าระดับก่อนปี 2567 ประมาณ 20-30% แบรนด์จีนแซงหน้าผู้ผลิตจากญี่ปุ่น โดยส่วนแบ่งการตลาดของจีนเพิ่มขึ้นเป็น 37% ของยอดขายรวมในช่วงเดือน ม.ค.-ต.ค.2568 จาก 23% ในปี 2567 การเติบโตส่วนใหญ่มาจากกลุ่มรถยนต์ SUV ซึ่งปัจจุบันคิดเป็น 42% ของยอดขายรวม ในขณะที่กลุ่มรถกระบะยังคงไม่ได้รับผลกระทบจากการแข่งขันจากผู้ผลิตรถยนต์จีน

🎯 มุมมอง KS

📌 เราคงมีมุมมอง “เชิงลบ” ต่อกลุ่มยานยนต์

แม้ว่ายอดจองในงาน Motor Expo จะแข็งแกร่งก็ตาม แม้ว่ายอดจองที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจะถูกมองว่าเป็นพัฒนาการเชิงบวกเล็กน้อย แต่เราเชื่อว่าไม่น่าจะส่งผลให้เกิดยอดขายจริงจำนวนมาก นอกจากนี้ ยอดจองที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจากแบรนด์จีน ซึ่งไม่ได้พึ่งพาผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ของไทยมากนัก

Automotive-20251212_1200x1200.jpg

📲เปิดพอร์ตลงทุน >> https://ksecurities.co/open-account

⛳Follow us :

📲 LINE : https://ksecurities.co/KS-LineOA

📲 Facebook: https://ksecurities.co/KS-Facebook

📲 Instagram: https://ksecurities.co/KS-Instagram

📲 Twitter: https://ksecurities.co/KS-Twitter

📲 YouTube: https://ksecurities.co/KS-Youtube

📲 Threads: https://ksecurities.co/KS-Threads

#KS #หลักทรัพย์กสิกรไทย #KSecurities #การลงทุน #การลงทุนหลักทรัพย์ #ผลตอบแทน #ข่าวหุ้น #หุ้นไทย #ยานยนต์ #MoterExpo #EV

Search

Recommended searches