OFFSHORE

Offshore

OFFSHORE

Offshore

ลงทุนในดัชนี ETF แห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย กับ iShares MSCI Japan ETF (EWJ)

KS Research Strategy Analysis by KS Research Strategy
September 15, 2021

ลงทุนในดัชนี ETF แห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย กับ iShares MSCI Japan ETF (EWJ)
ETF กระจายการลงทุนหุ้นบริษัทขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ในญี่ปุ่นเพื่อมุ่งสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับดัชนี MSCI Japan Index ที่เป็นดัชนีอ้างอิง

ท่ามกลางการปรับตัวขึ้นเพิ่มมาของตลาดหุ้นทั่วโลกหลังจากสถานการณ์ COVID-19 เริ่มคลี่คลาย หลายคนคงลืมไปแล้วว่ายังมีดินแดนนักรบอีกแห่งหนึ่งของเอเชีย นั่นคือประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตลาดหุ้นในประเทศที่พัฒนาแล้วที่มีศักยภาพ และรอวันที่จะกลับมาผงาดอีกครั้ง

ประเทศญี่ปุ่นเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวหลังจากมีแนวโน้มการฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนช้าเมื่อเทียบในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว แต่ด้วยศักยภาพการบริหารจัดการของญี่ปุ่นทำให้ปัจจุบันมีการเร่งอัตราการฉีดวัคซีนครบสองโดสที่ครอบคลุมประมาณ 55% ของประชากร เพิ่มขึ้นราว 25% ภายใน 2 เดือน อีกทั้งอัตราการเสียชีวิตยังอยู่ในระดับต่ำ จึงส่งผลบวกต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่น และเนื่องจากตลาดหุ้นญี่ปุ่นมีสัดส่วนหุ้นส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัฏจักร (Cyclical) ที่มักได้รับประโยชน์จากเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว แต่ก็อาจมีความผันผวนตามสภาพเศรษฐกิจสูง จึงมีแนวโน้มที่หากอนาคตเศรษฐกิจฟื้นตัวดี และธุรกิจมีความสามารถในการทำกำไรมากขึ้น มีโอกาสที่หุ้นของญี่ปุ่นจะกลับมาน่าสนใจอีกครั้ง หากว่าเราเปรียบเทียบในเชิง Valuation ณ ปัจจุบันแล้วจะพบว่าราคาหุ้นยังค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับกลุ่มตลาดหุ้นประเทศพัฒนาแล้ว

แม้ว่าตลาดหุ้นญี่ปุ่นจะดูน่าสนใจในสายตานักลงทุน แต่เนื่องด้วยการซื้อขายหุ้นในญี่ปุ่นค่อนยาก (สำหรับนักลงทุนมือใหม่) นักลงทุนที่สนใจในการลงทุนในญี่ปุ่นสามารถพิจารณาการซื้อผ่าน ETFs ซึ่งมีต้นทุนในการซื้อขายไม่สูง อีกทั้งนักลงทุนสามารถกระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้เป็นอย่างดี ตัวอย่าง ETFs ที่น่าสนใจ ได้แก่ iShares MSCI Japan ETF (EWJ) ที่ลงทุนในหุ้นบริษัทขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ในญี่ปุ่น โดยมุ่งหวังผลตอบแทนใกล้เคียงดัชนี MSCI Japan Index ที่เป็นดัชนีอ้างอิง ตัวอย่างหุ้นที่น่าสนใจอาทิ เช่น Toyota บริษัทที่มียอดขายและผลิตรถยนต์อันดับหนึ่งของโลก, Softbank บริษัทสื่อสารโทรคมนาคมชื่อดัง, Mitsubishi UFJ Financial Group ธนาคารยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น และอื่นๆ

ประเด็นที่นักลงทุนต้องจับตามอง
แนวโน้มฟื้นตัวสะท้อนผ่านดัชนี PMI ที่เป็นสัญญาณบ่งชี้สภาวะทางเศรษฐกิจของภาคการผลิตและบริการ ซึ่งอาจส่งผลต่อมุมมองนักลงทุนที่สะท้อนในราคาหุ้น เนื่องจากตลาดหุ้นญี่ปุ่นมีสัดส่วนหุ้น Cyclical ค่อนข้างสูง
การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ของญี่ปุ่นที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 29 กันยายน 2564 นี้ หลังจากที่นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ สึกะ ประกาศการลาออกจากตำแหน่งในช่วงที่ผ่านมา โดยผู้ชนะการเลือกตั้งหัวพรรคจะมีโอกาสนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนต่อไป ซึ่งจะส่งผลต่อแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในอนาคต

Investor Tip:
iShares MSCI Japan ETF (EWJ) - ออกโดย BlackRock เจ้าของแบรนด์ดัง iShares เป็น ETF ที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ NYSE ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้ Ticker Code ในการซื้อขายว่า “EWJ” ซึ่งนักลงทุนต้องแลกเงินเป็นสกุล USD เพื่อทำการซื้อขาย และมีขั้นต่ำในการซื้อขายเป็นจำนวน 1 หุ้น (Trade Lot = 1) โดย iShares MSCI Japan ETF กระจายการลงทุนหุ้นบริษัทขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ในญี่ปุ่นเพื่อมุ่งสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับดัชนี MSCI Japan Index ที่เป็นดัชนีอ้างอิง

ลงทุนกองทุนรวม K-JPX กองทุนเปิดเค ดัชนีหุ้นญี่ปุ่น
โดยปัจจุบันให้ผลตอบแทน YTD อยู่ที่ 14.73% (ข้อมูล 09 ก.ย. 2564) ซึ่ง K-JPX เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน NEXT FUNDS TOPIX Exchange Traded Fund (Master Fund) ซึ่งมีนโยบายเพื่อมุ่งสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับดัชนีตลาดหุ้นญี่ปุ่น TOPIX ลูกค้า KS สามารถลงทุน K-JPX กองทุนเปิดเค ดัชนีหุ้นญี่ปุ่น ผ่าน Streaming for Fund Application ได้เลย

Source: KS OFFSHORE , CFRA Research ,Bloomberg

เปิดพอร์ตลงทุนหุ้นต่างประเทศ > https://bit.ly/3c3oDs2

KSecurities #KS #OffshoreInvestment #หุ้นต่างประเทศ #JAPAN #EWJ #ETF

Follow us :
LINE : http://bit.ly/KSLINEOA
Facebook: http://bit.ly/2XwGoaa
Instagram: http://bit.ly/332OqIT
Twitter: http://bit.ly/344OVng
YouTube: http://bit.ly/2QAdiFp

OFFSHORE

ปลุกความสวยในตัวคุณ ลงทุนในหุ้นเครื่องสำอางค์ชั้นนำระดับโลก
Oct 24, 2021

ปลุกความสวยในตัวคุณ ลงทุนในหุ้นเครื่องสำอางค์ชั้นนำระดับโลก

โอกาสการลงทุนหุ้น Mid-Small Cap ในจีนกับ Xtrackers Harvest CSI 500 China A-Shares Small Cap ETF
Oct 21, 2021

โอกาสการลงทุนหุ้น Mid-Small Cap ในจีนกับ Xtrackers Harvest CSI 500 China A-Shares Small Cap ETF

Merck อัศวินม้าขาวท่ามกลางวิกฤติ COVID-19
Oct 17, 2021

Merck อัศวินม้าขาวท่ามกลางวิกฤติ COVID-19

ลงทุนในหุ้นน้ำมัน - Invesco DB Oil Fund ETF (DBO US)
Oct 10, 2021

ลงทุนในหุ้นน้ำมัน - Invesco DB Oil Fund ETF (DBO US)

Coinbase ประตูสู่โลกแห่งการเงินยุคใหม่
Oct 6, 2021

Coinbase ประตูสู่โลกแห่งการเงินยุคใหม่

รู้จักกับหุ้น FANGMAN 2021
Oct 3, 2021

รู้จักกับหุ้น FANGMAN 2021