KS: Energy OPEC+ เพิ่มการผลิตขึ้นเล็กน้อย

KS: Energy OPEC+ เพิ่มการผลิตขึ้นเล็กน้อย

Analysis by KS Research Strategy
Oct 7, 2025
Back

KS: Energy OPEC+ เพิ่มการผลิตขึ้นเล็กน้อย

  • กลุ่ม OPEC+ ปรับเพิ่มการผลิตน้ำมันอีกเล็กน้อย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กลุ่ม OPEC+ ตกลงที่จะปรับเพิ่มการผลิตน้ำมันขึ้น 137 KBD ในเดือนพ.ย.2568 โดยการปรับเพิ่มการผลิตครั้งนี้เท่ากับในเดือนต.ค. ซึ่งจะถือเป็นเดือนที่แปดติดต่อกันที่กลุ่ม OPEC+ ปรับเพิ่มการผลิต ในปีนี้ โดยกลุ่ม OPEC+ มีการปรับเพิ่มโควต้าการผลิตขึ้นรวมประมาณ 2.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือเทียบเท่าประมาณ 2.5% ของอุปสงค์ทั่วโลก
  • นัยสำคัญของการตัดสินใจครั้งนี้: กลุ่มOPEC+ กำลังเล่นเกมถ่วงดุลระหว่างส่วนแบ่งตลาดและราคาน้ำมัน โดยในด้านหนึ่ง สมาชิกหลายประเทศ (เช่น ซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) ต้องการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับผู้ผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดานของสหรัฐฯ แต่ในอีกด้านหนึ่ง การเร่งเพิ่มอุปทานเร็วเกินไปอาจกดดันราคา ทำให้รายได้ลดลง นอกจากนี้ บางประเทศยังเผชิญข้อจำกัดทางเทคนิค โลจิสติกส์ หรือการเมือง ดังนั้น ประเทศสมาชิกเหล่านี้จึงต้องการปกป้องราคาน้ำมัน ซึ่งการปรับเพิ่มเพียง 137 KBD บ่งชี้ว่ากลุ่มให้ความสำคัญกับเสถียรภาพของราคามากกว่าการเติบโตเชิงรุกในระยะสั้น
  • มีมุมมองลบเล็กน้อยต่อข้อตกลงครั้งนี้ เรามีมุมมองลบเล็กน้อยต่อการตัดสินใจของกลุ่ม OPEC+ เนื่องจากไม่ใช่การเพิ่มอุปทานน้ำมันเข้าสู่ตลาดในปริมาณมาก แต่เป็นการให้สัญญาณว่าอุปทานจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราอาจเห็นราคาน้ำมันดิบเคลื่อนไหวในกรอบทรงตัวหรือปรับลดลงเล็กน้อยในระยะสั้นระหว่างช่วงการซ่อมบำรุงโรงกลั่นในเดือนต.ค. ทั้งนี้ เราไม่คาดว่าราคาจะลดลงอย่างรุนแรง เนื่องจากไม่มีข้อบ่งชี้ว่าตลาดน้ำมันดิบจริงมีภาวะอุปทานล้นตลาดอย่างรุนแรง เนื่องจากสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้มีส่วนสำคัญต่อสต็อกน้ำมันของ OECD ยังคงอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับระดับในอดีต อย่างไรก็ตาม เมื่ออุปสงค์ในช่วงฤดูหนาวฟื้นตัว เราคาดว่าราคาน้ำมันดิบอาจกลับมามีโมเมนตัมเชิงบวกอีกครั้ง
  • ประเด็นสำคัญที่ต้องจับตามอง มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่การประชุมครั้งต่อไปอาจมีการเร่งปรับเพิ่มปริมาณการผลิตหรือจะหยุดการปรับเพิ่มการผลิตโดยอิงจากแนวโน้มอุปสงค์และการตอบรับของราคาน้ำมันในระยะใกล้ ทั้งนี้ ในเดือนพ.ย. ปริมาณการเพิ่มโควต้าการผลิตน้ำมันสะสมอยู่ที่ประมาณ 2.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน คิดเป็นการเพิ่มขึ้นของกลุ่มที่ 6.2% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนที่กลุ่มจะเริ่มข้อตกลงยกเลิกการปรับลดการผลิต (มี.ค. 2568) ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยหลังจากข้อตกลงยกเลิกการปรับลดการผลิตปรับลดลง 6.2% จากเดือนมี.ค.2568 เช่นกัน ดังนั้น การประชุมของกลุ่ม OPEC+ ครั้งต่อไป (วันที่ 2 พ.ย.) จึงมีความสำคัญ เนื่องจากจะเป็นการกำหนดกลยุทธ์การผลิตระยะยาวของกลุ่ม

มุมมอง KS

คงมุมมองลบต่อกลุ่มพลังงาน

จาก upside ที่ถูกจำกัดโดยแนวโน้มราคาน้ำมันดิบที่อ่อนแอ และแนวโน้ม GRM ที่ทรงตัวในระดับปานกลางในปี 2568-69 ซึ่งทำให้เรายังชอบหุ้นที่มีมูลค่าไม่แพง โดยในระยะสั้น เราคาดว่า GRM จะฟื้นตัวขึ้นตามปัจจัยฤดูกาลในอีก 1-2 เดือนต่อจากนี้ และเราไม่คาดว่าราคาน้ำมันดิบจะลดลงอย่างรุนแรงในระยะสั้น ซึ่งบ่งชี้ว่าจะไม่มีผลขาดทุนจากสต็อกน้ำมันก้อนใหญ่ในครึ่งหลังปีนี้ ดังนั้น เราจึงชอบหุ้นกลุ่มโรงกลั่น

  • เรายังชอบ TOP (“ซื้อ” ราคาเป้าหมายที่ 39.5 บาท) และยังคงเลือกเป็นหุ้นเด่นในกลุ่ม
  • เรายังปรับเพิ่มคำแนะนำ BCP ขึ้นจาก “ถือ” เป็น “ซื้อ” จากแนวโน้มกำไรไตรมาส 3/2568 ที่แข็งแกร่งและ upside ที่เพิ่มขึ้นต่อราคาเป้าหมายของเราที่ 35.50 บาท หลังจากราคาหุ้นที่ลดลง ยิ่งไปกว่านั้น
  • เรายังคงแนะนำเชิงกลยุทธ์ให้เก็งกำไรใน PTTEP (“ซื้อ” ราคาเป้าหมายที่ 134.0 บาท) ในอีก 3 เดือนข้างหน้า จากราคาหุ้นที่ไม่แพง และแนวโน้มกำไร 2H68 ที่เติบโต HoH
Energy_OPEC+_1200.jpg

เปิดพอร์ตลงทุน >> https://ksecurities.co/open-account

Follow us :

LINE : https://ksecurities.co/KS-LineOA

Facebook: https://ksecurities.co/KS-Facebook

Instagram: https://ksecurities.co/KS-Instagram

Twitter: https://ksecurities.co/KS-Twitter

YouTube: https://ksecurities.co/KS-Youtube

Threads: https://ksecurities.co/KS-Threads

KS #หลักทรัพย์กสิกรไทย #KSecurities #การลงทุน #การลงทุนหลักทรัพย์ #ผลตอบแทน #ข่าวหุ้น #หุ้นไทย #EnergySector #กลุ่มพลังงาน #ปิโตรเคมี

Search

Recommended searches