⛽ KS: OR สร้างระบบนิเวศเพื่อการเติบโต
📌 กำไรไตรมาส 4/2568 ลดลงทั้ง YoY และ QoQ และต่ำกว่าที่เราคาดไว้ กำไรไตรมาส 4/2568 ของ OR อยู่ที่ 2.1 พันลบ. ลดลง 31% YoY และ 21% QoQ โดยกำไรสูงกว่าประมาณการของตลาด 12% แต่ต่ำกว่าของเรา 17% กำไรทั้งปี 2568 จึงอยู่ที่ 1.13 หมื่นลบ. เพิ่มขึ้น 48% YoY แต่ต่ำกว่าประมาณการของเรา 4%
📌 เรามีมุมมองเป็นกลางหลังเข้าร่วมการประชุมนักวิเคราะห์ไตรมาส 4/2568 ของ OR เมื่อวันที่ 18 ก.พ. โดยกลยุทธ์การเติบโตในปัจจุบันของ OR ดูเหมือนจะมุ่งเน้นการเพิ่มจำนวนผู้เข้าใช้บริการ และยืดระยะเวลาการใช้บริการของลูกค้าที่สถานีบริการน้ำมัน โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มการใช้จ่ายต่อหัว และเพิ่มยอดขายธุรกิจค้าปลีกอื่นๆ ของบริษัทฯ โดยประเด็นเชิงกลยุทธ์สำคัญที่มีการกล่าวถึง ได้แก่:
📌 เข้าสู่ธุรกิจโรงแรมราคาประหยัด การที่ OR ตัดสินใจจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ CENTEL เพื่อเปิดตัวแบรนด์โรงแรมราคาประหยัดใหม่ มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนเป้าการเพิ่มจำนวนผู้เข้าใช้บริการต่อวันเป็น 5.0 ล้านคนในปี 2573 จาก 3.9 ล้านคนในปี 2568 โดยโครงการดังกล่าวมุ่งเจาะกลุ่มนักเดินทางระยะไกล เช่น พนักงานขาย เนื่องจากโรงแรมส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ใกล้สถานีบริการของ OR และสนามบิน ซึ่งเงินลงทุนเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 706 ลบ. โดย OR จะถือหุ้นในสัดส่วน 49% และในระยะแรกของการดำเนินธุรกิจโรงแรม บริษัทฯ มีแผนจะพัฒนาโรงแรม 6 แห่ง คิดเป็นค่าใช้จ่ายการลงทุน(capex) ประมาณ 100–200 ลบ.ต่อแห่ง ซึ่งโรงแรมแห่งแรกมีกำหนดเปิดดำเนินการในไตรมาส 2/2570 แม้ว่า JV อาจมีผลขาดทุนในช่วงก่อนเปิดดำเนินการ แต่เรามองว่าความเสี่ยงขาลงต่อประมาณการกำไรปี 2569 ของเราจะอยู่ในระดับจำกัด เนื่องจากขนาดเงินลงทุนค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับฐานกำไรโดยรวมของ OR
📌 ศึกษาความร่วมมือกับพันธมิตรอาหารและเครื่องดื่มรายใหม่ เพื่อหาโอกาสในการสร้างรายได้จากการที่ลูกค้าใช้เวลานานขึ้นในสถานีบริการ ผู้บริหารมองว่าการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่เพิ่มขึ้นเป็นโอกาสเชิงโครงสร้าง เนื่องจากการชาร์จไฟทำให้ระยะเวลาเฉลี่ยที่ลูกค้าใช้ในสถานีบริการเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 30 นาทีต่อครั้ง จากเดิมประมาณ 5 นาทีต่อครั้ง ขณะที่จำนวนผู้ใช้บริการชาร์จ EV ต่อวันก็เพิ่มขึ้นจาก 15,000 รายในปี 2567 เป็น 30,000 รายในปี 2568 สะท้อนความต้องการใช้บริการชาร์จ EV ในสถานีบริการที่สูงขึ้น ทั้งนี้ เพื่อรองรับแนวโน้มดังกล่าว ผู้บริหารอยู่ระหว่างการมองหาพันธมิตรอาหารและเครื่องดื่มรายใหม่ เพื่อยกระดับการให้บริการด้านอาหารในสถานีบริการ โดยมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนเวลาที่ใช้ในสถานีนานขึ้น ให้เป็นการใช้จ่ายในสถานีที่สูงขึ้น
📌 เปิดตัวแคมเปญส่งเสริมการขายร่วมกันระหว่างธุรกิจน้ำมันและธุรกิจ non-oil ผู้บริหารตั้งเป้ารักษาส่วนแบ่งตลาดขายปลีกน้ำมันให้สูงกว่า 36% และมีแผนเปิดตัวแคมเปญส่งเสริมการขายในเดือนเม.ย. 2569 ซึ่งเรามองว่าเป็นปัจจัยบวก เนื่องจากตลาดขายปลีกน้ำมันมีความอ่อนไหวด้านราคาสูง แคมเปญดังกล่าวมีแนวโน้มจะช่วยปกป้องส่วนแบ่งตลาดท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง และในขณะเดียวกันอาจช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าใช้จ่ายมากขึ้นในกลุ่มธุรกิจ non-oil
🎯มุมมอง KS
📌 แนะนำ “ถือ” ราคาเป้าหมาย 15.80 บาท จากความตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชาที่ยังคงยืดเยื้อ เรามองว่ายังมีความเสี่ยงต่อการด้อยค่าของสินทรัพย์ในกัมพูชา ดังนั้น เรามองว่าความเสี่ยงต่อผลตอบแทนยังไม่น่าสนใจ

📲เปิดพอร์ตลงทุน >> https://ksecurities.co/open-account
⛳Follow us :
📲 LINE : https://ksecurities.co/KS-LineOA
📲 Facebook: https://ksecurities.co/KS-Facebook
📲 Instagram: https://ksecurities.co/KS-Instagram
📲 Twitter: https://ksecurities.co/KS-Twitter
📲 YouTube: https://ksecurities.co/KS-Youtube
📲 Threads: https://ksecurities.co/KS-Threads
#KS #หลักทรัพย์กสิกรไทย #KSecurities #การลงทุน #การลงทุนหลักทรัพย์ #ผลตอบแทน #ข่าวหุ้น #หุ้นไทย #OR
คำเตือน : กรุณาทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
ภาษาไทย
English