KS: Tesla รายได้ทุบสถิติแต่กำไรต่ำคาด S-curve ใหม่ยังไม่ทำเงิน
3 KEYS Highlight
1. Tesla รายงานผลประกอบการ 3Q25 ที่ Top-line ค่อนข้างดี
โดยรายได้รวมอยู่ที่ $28.1 bn (คาด $26.36 bn) สูงสุดเป็นประวัติการณ์ หนุนโดย Auto ที่มียอดขาย $21.21 bn (คาด $19.20 bn) จากการส่งมอบรถได้ 497,099 คัน ทำ Record high จากการเร่งซื้อก่อนหมดมาตรการ EV tax credit ในวันที่ 30 Sep 2025 ด้าน Gross margin ที่ไม่รวม tax credit ปรับตัวดีขึ้นเป็น 15.4% ส่วนธุรกิจพลังงานและแบตเตอรี่ Megapack ทำสถิติสูงสุดต่อเนื่องทั้งรายได้ที่เติบโต 32.4% และ GPM 31.4% แม้ต้องเผชิญแรงกดดันด้านภาษีและการแข่งขันที่สูงขึ้น รายได้จากธุรกิจบริการและอื่น ๆ เติบโต 24.6% โดยเฉพาะธุรกิจประกันภัยและศูนย์บริการที่กลับมาแข็งแรงขึ้น ด้าน Free Cash Flow ทำจุดสูงสุดใหม่ที่ $3.99 bn อย่างไรก็ตาม EPS ยังทำได้เพียง $0.50 ซึ่งต่ำกว่าที่ตลาดคาดที่ $0.54 และลดลง 30%
2. จุดเปลี่ยนสำคัญของ Tesla คือการเร่งเปลี่ยนผ่านจากภาพจำ EV+Energy ไปสู่ยุคใหม่ที่ AI, Robotics (Optimus), Robotaxi และ Chip Design จะเป็นหัวใจของการเติบโต
ผู้บริหารเน้นย้ำความมั่นใจในเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ (FSD) และเริ่มขยายบริการ Robotaxi ในออสตินและ Bay Area พร้อมวางเป้าหมายเพิ่มอีก 8-10 เมืองภายในปีนี้ และประกาศว่าสามารถอัปเดตรถยนต์ในตลาด 2 ล้านคันให้เป็น FSD ได้ทันทีด้วยซอฟต์แวร์ อย่างไรก็ดี อัตราการใช้งาน FSD แบบเสียเงินใน fleet ปัจจุบันยังอยู่เพียง 12% เท่านั้น สะท้อนว่าแม้เทคโนโลยีจะพร้อม แต่การยอมรับของลูกค้าจริงยังจำกัด Tesla ยังเดินหน้าพัฒนาชิป AI (A5) ด้วยทีมดีไซน์ของตัวเองในสหรัฐฯ โดยร่วมผลิตกับทั้ง Samsung และ TSMC สำหรับธุรกิจพลังงาน Megapack ได้รับการตอบรับดีในกลุ่ม Data Center และ AI Cloud รวมถึงธุรกิจประกันภัยและ mobile services fleet ที่โตตามจำนวนรถในตลาด กลายเป็นแหล่งรายได้ใหม่ที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่ง
3. โทนผู้บริหารในไตรมาสนี้เปลี่ยนไปชัดเจน
จากเดิมที่เน้น EV และพลังงานสะอาด มาสู่ AI-first ซึ่งบริษัทเห็นว่าเป็น S-curve ใหม่ที่จะขับเคลื่อนอนาคต พร้อมส่งสัญญาณเร่งขยายกำลังการผลิตรถยนต์ทันทีหลังมั่นใจใน FSD ที่ใกล้ใช้งานจริง ขณะเดียวกันก็เตรียมลงทุน CAPEX เพิ่มขึ้นในปีหน้าเพื่อรองรับการผลิตชิปและ Optimus โดยตั้งเป้ามี supply มากกว่า demand ส่วนต้นทุน tariffs ที่ยังเป็นปัจจัยกดดันกำไรในระยะสั้น แต่บริษัทเชื่อว่า Optimus คือ “game changer” ของโลกอุตสาหกรรม โดย Elon Musk ให้มุมมองเชิงบวกอย่างมากว่าหุ่นยนต์ Optimus จะเป็นสินค้าที่สำคัญและใหญ่ที่สุดของบริษัทในอนาคต โดยตั้งเป้าการผลิตถึง “ล้านยูนิตต่อปี” ภายในเวลาไม่กี่ปีข้างหน้า
Investor Tip:
Tesla Inc (TSLA) จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ประเทศสหรัฐฯ โดยใช้ Ticker Code ว่า TSLA US นักลงทุนต้องใช้สกุลเงิน USD ในการซื้อขาย ซึ่งมีขั้นต่ำในการซื้อขายเป็นจำนวน 1 หุ้น (Trade Lot = 1)

ลงทุนหุ้นนอกกับ KS ครอบคลุม 40 ตลาดชั้นนำทั่วโลก (เทรด Online 28 ตลาด เทรด Offline 12 ตลาด) เปิดพอร์ตลงทุน >> http://ksecurities.co/Open-Account_GlobalTrade
Source: KS Research, Bloomberg, Company (As of 05/11/2025)
Follow us :
LINE : https://ksecurities.co/KS-LineOA
Facebook: https://ksecurities.co/KS-Facebook
Instagram: https://ksecurities.co/KS-Instagram
Twitter: https://ksecurities.co/KS-Twitter
YouTube: https://ksecurities.co/KS-Youtube
Threads: https://ksecurities.co/KS-Threads
#KS #KSecurities #หลักทรัพย์กสิกรไทย #หุ้นต่างประเทศ #หุ้นสหรัฐ #หุ้นสหรัฐอเมริกา #หุ้นฮ่องกง #หุ้นยุโรป #หุ้นเทค #ผลตอบแทน #หุ้นนอก #Tesla #EV
ภาษาไทย
English