KS : AMATA สร้างธุรกิจใหม่เพื่อเพิ่มโอกาสในการเติบโต

KS : AMATA สร้างธุรกิจใหม่เพื่อเพิ่มโอกาสในการเติบโต

Analysis by KS Research Fundamental
Aug 29, 2026
Back

KS : AMATA สร้างธุรกิจใหม่เพื่อเพิ่มโอกาสในการเติบโต

📍กำไร 2Q69 ดีกว่าคาดอย่างมาก
✅AMATA รายงานกำไรไตรมาส 2/69 ยอดเยี่ยมที่ 1.58 พันลบ. เพิ่มขึ้น 1,032% YoY และ 15% QoQ สูงกว่าประมาณการของเรา 38% และสูงกว่าของตลาด 40% จาก GPM ของธุรกิจ IE ที่แข็งแกร่งกว่าคาด และรายการพิเศษก้อนใหญ่

📍 มีแนวโน้มบรรลุเป้ายอดขายที่ดิน
✅AMATA ยังคงมั่นใจในเป้ายอดขายที่ดิน 2H69 ขณะที่ backlog ของธุรกิจ IE มูลค่า 1.84 หมื่นลบ. และกำไรจากการขายเงินลงทุนที่อาจเกิดขึ้น ถือเป็น upside risk ต่อประมาณการกำไรปี 69 ของเรา

📍 โมเมนตัมกำไรที่แข็งแกร่งจะดำเนินต่อไป
✅การเริ่มโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินในนิคมอุตสาหกรรม (IE) แห่งใหม่อย่าง อมตะซิตี้ ชลบุรี 2 ตั้งแต่ไตรมาส 3/2568 และกระบวนการโอนกรรมสิทธิ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น AMATA คาดว่าการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินจะยังอยู่ในระดับสูง โดยหนุนจาก backlog มูลค่า 1.84 หมื่นลบ. ณ สิ้นไตรมาส 2/2569 รายได้จากการขายที่ดินรายไตรมาสจึงน่าจะใกล้เคียงกับช่วง 2.2–2.9 พันลบ. ที่ทำได้ใน 4 ไตรมาสที่ผ่านมา แม้ว่าสัดส่วนการโอนกรรมสิทธิ์ในครึ่งปีหลังปี 2569 จะมีที่ดินในระยองซึ่งมีอัตรากำไรต่ำกว่าเพิ่มขึ้น แต่การเปลี่ยน backlog เป็นรายได้ได้อย่างราบรื่นยังอาจสร้าง upside ต่อประมาณการปี 2569 ของเรา เนื่องจากกำไรช่วงครึ่งปีแรก คิดเป็น 73% ของประมาณการทั้งปีแล้ว นอกจากนี้ กำไรจากการขาย ASCLT 1 ในเวียดนาม (ซึ่งได้เปิดเผยต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ แล้ว) จะเป็น upside เพิ่มเติม ทั้งนี้ AMATA รับรู้รายได้จากการขายที่ดิน 8.7 พันลบ. ในปี 2568

📍 สร้างเครื่องยนต์การเติบโตใหม่
✅บอร์ดบริหารของบริษัทอนุมัติให้ AMATA Digital City (ADC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ AMATA ถือหุ้น 100% เพิ่มทุนจาก 1 ลบ. เป็น 500 ลบ. โดย ADC เป็นบริษัทที่ลงทุน และพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่ออุตสาหกรรมให้เช่า ซึ่งรวมถึงโรงงานสำเร็จรูป คลังสินค้า และอาคารที่สร้างตามความต้องการของลูกค้า (built-to-suit) เรามองว่าการขยายขอบเขตการลงทุนออกไปนอกนิคมฯ ของ AMATA ในลักษณะนี้จะมีความชัดเจนมากขึ้นในอนาคตอันใกล้ จากการพูดคุยกับผู้บริหาร ธุรกิจดังกล่าวจะเป็นธุรกิจใหม่ของบริษัทเพื่อเจาะตลาดโลจิสติกส์ที่มีการเติบโตสูง โดยแม้จะเริ่มต้นจากอสังหาฯ ให้เช่า แต่บริษัทยังให้ความสนใจในธุรกิจที่อยู่อาศัยด้วย รวมถึงเปิดรับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์สำหรับธุรกิจใหม่นี้ โดยคาดว่าจะเห็นลูกค้ารายแรกในช่วงครึ่งหลังของปี 2569

📍 มุมมอง KS
✅เรายังคงคำแนะนำ “ซื้อ” และราคาเป้าหมายกลางปี 2570 ที่ 35.0 บาท สำหรับ AMATA ในระยะสั้น แนวโน้มยอดขายที่ดินที่เพิ่มขึ้นจากฐานลูกค้าและทำเลที่หลากหลาย รวมถึงกำไรรายไตรมาสที่ทรงตัวในระดับสูง จะเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนราคาหุ้น ขณะที่ในระยะยาว ความคืบหน้าของธุรกิจใหม่จะเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มมูลค่าและสนับสนุนราคาหุ้น

AMATA_1200.jpg

เปิดพอร์ตลงทุน >> https://ksecurities.co/open-account
ดูข้อมูลหุ้นเพิ่มเติมผ่านแอป KS TRADE+ โหลดเลย >> https://ksecurities.co/KSTradePlus

Follow us :
LINE : https://ksecurities.co/KS-LineOA
Facebook: https://ksecurities.co/KS-Facebook
Instagram: https://ksecurities.co/KS-Instagram
Twitter: https://ksecurities.co/KS-Twitter
YouTube: https://ksecurities.co/KS-Youtube
Threads: https://ksecurities.co/KS-Threads

#KS #หลักทรัพย์กสิกรไทย #KSecurities #หุ้น #หุ้นไทย #ข่าวหุ้น #ลงทุน #AMATA #หุ้นนิคม

คำเตือน : กรุณาทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

Search

Recommended searches