KS : ส่องงบ 3Q25 XIAOMI EV หนุนผลประกอบการเด่น ขณะที่ธุรกิจดั้งเดิมยังถูกกดดัน

KS : ส่องงบ 3Q25 XIAOMI EV หนุนผลประกอบการเด่น ขณะที่ธุรกิจดั้งเดิมยังถูกกดดัน

Analysis by KS Research Fundamental
Dec 26, 2025
Back

KS : ส่องงบ 3Q25 XIAOMI EV หนุนผลประกอบการเด่น ขณะที่ธุรกิจดั้งเดิมยังถูกกดดัน🏎📱

📌3 KEYS HIGHLIGHT

📌1. Xiaomi รายงานผลประกอบการ 3Q25 ค่อนข้างดี จากธุรกิจ EV

✅Xiaomi รายงานผลประกอบการ 3Q25 ค่อนข้างดี รายได้รวมอยู่ที่ 113.1 พันล้านหยวน โต 22.3% YoY, Gross margin เพิ่มขึ้นเป็น 22.9% และกำไรสุทธิแตะ 11.3 พันล้านหยวน เติบโต 81% (จากรายการพิเศษ) แต่หากลงในรายละเอียด การเติบโตในไตรมาสนี้แทบทั้งหมดมาจากธุรกิจ EV ที่รายได้เติบโต 36.4% QoQ จากยอดส่งมอบรถใหม่ 108,796 คัน และเป็นครั้งแรกที่ EV เริ่มสร้างกำไรจากการดำเนินงานได้จริง ถึงแม้ว่า gross margin ของ EV อาจเจอพีคแล้วที่ราว 25.5% ส่วนธุรกิจ Smartphone รายได้ลดลง -3.1% เป็นการลดลงสองไตรมาสติดต่อกัน โดยราคาขายต่อเครื่องลดลง จากการแข่งขันในจีนที่ดุเดือด ด้าน IoT รายได้ 27.6 พันล้านหยวน เติบโตชะลอตัวลงเหลือเพียง 5.6% จากการยกเลิก subsidy เครื่องใช้ไฟฟ้าใหญ่ในจีนและการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรงขณะที่ Internet services ยังสร้างการเติบโตที่ดีและมีอัตรากำไรขั้นต้นสูง

📌2.จุดเด่นของ Xiaomi อยู่ที่ EV ที่เริ่มเป็นเสาหลักใหม่ของบริษัท

✅จุดเด่นของ Xiaomi แทบทั้งหมดอยู่ที่ EV ที่เริ่มเป็นเสาหลักใหม่ของบริษัท ในขณะที่ธุรกิจเดิม กำลังเผชิญแรงกดดัน ตลาดมือถือจีนกำลังเกิดภาวะ involution แข่งกันตัดราคา ส่วนต้นทุน DRAM/NAND ก็สูงขึ้นเพราะดีมานด์จาก AI และ HBM ทำให้กำไรของสมาร์ตโฟนและโน้ตบุ๊กถูกบีบตลอดทั้งปี Xiaomi พยายามดันมือถือพรีเมียมรุ่น 17 Series แต่ก็ยังเป็นการไล่ต้นทุนมากกว่าการโตแบบยั่งยืน ฝั่ง IoT ยังเจอแรงกดดันจากการเลิก subsidy และการแข่งขันที่รุนแรง ส่วนแผนการพัฒนา AI และ LLM แม้จะลงทุนด้าน CAPEX และ R&D ในระดับสูง แต่ฝ่ายบริหารยังไม่ได้ให้รายละเอียดหรือกรอบเวลาที่ชัดเจนเรื่องโมเดลธุรกิจและการสร้างรายได้ใหม่ทำให้ AI ยังเป็นเพียงโอกาสในอนาคต ไม่ใช่รายได้จริง

📌3.ความเห็นผู้บริหาร

✅สำหรับแนวโน้ม ผู้บริหารประเมินว่าราคา memory ในรอบนี้จะอยู่ในระดับสูงและลากยาวจากกระแส HBM ส่งผลให้กำไรขั้นต้นของ Smartphone และอุปกรณ์ไอทีอื่น ๆ มีแนวโน้มถูกบีบตลอดหลายไตรมาสข้างหน้า ตลาด Smartphone โลกก็ไม่ได้ขยายตัวใหม่ มีแต่ยอดขายทดแทน หากต้องขึ้นราคาเพื่อชดเชยต้นทุน จะเสี่ยงต่อการหดตัวของตลาด ด้าน IoT ยังคงเผชิญการแข่งขันสูงและขาดแรงหนุนจากภาครัฐ ขณะที่ EV แม้จะเด่นในไตรมาสนี้แต่ก็ต้องจับตาการแข่งขันราคาระยะข้างหน้ากับแบรนด์จีนรายอื่น รวมถึงความเสี่ยงจากการลด subsidy ภาครัฐ ซึ่งอาจกระทบยอดขายและ margin ในอนาคต ขณะเดียวกัน ค่าใช้จ่าย SG&A (+32%) และ R&D (+52%) ของบริษัทเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงกว่าการเติบโตของรายได้ หากไม่สามารถเร่งขยายธุรกิจใหม่หรือเพิ่มรายได้จากนวัตกรรมได้ทัน อาจกลายเป็นแรงกดดันต่อความสามารถในการทำกำไรในระยะถัดไป

📈Investor Tip : XIAOMI จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ซึ่งใช้ Ticker Code ในการซื้อขายว่า “1810 HK” โดยนักลงทุนต้องแลกเงินเป็นสกุล HKD เพื่อทำการซื้อขาย โดยมีขั้นต่ำในการซื้อขายเป็นจำนวน 200 หุ้น (Trade Lot = 200)

OFFSHORE-XIAOMI-1200x1200.jpg

📊ลงทุนหุ้นนอกกับ KS ครอบคลุม 40 ตลาดชั้นนำทั่วโลก (เทรด Online 28 ตลาด เทรด Offline 12 ตลาด) 📲เปิดพอร์ตลงทุน >> http://ksecurities.co/Open-Account_GlobalTrade

⛳Follow us :

📲 LINE : https://ksecurities.co/KS-LineOA

📲 Facebook: https://ksecurities.co/KS-Facebook

📲 Instagram: https://ksecurities.co/KS-Instagram

📲 Twitter: https://ksecurities.co/KS-Twitter

📲 YouTube: https://ksecurities.co/KS-Youtube

📲 Threads: https://ksecurities.co/KS-Threads

#KS #KSecurities #หลักทรัพย์กสิกรไทย #หุ้นต่างประเทศ #หุ้นสหรัฐ #หุ้นสหรัฐอเมริกา #หุ้นฮ่องกง #หุ้นยุโรป #หุ้นเทค #ผลตอบแทน

Search

Recommended searches