Daily View

Daily View

Daily View

Daily View

KS Daily View 11 มิ.ย. 2024

KS Research Strategy Analysis by KS Research Strategy
June 11, 2024

KS Daily View 11.06.2024 >>> การเมืองยังคงกดดัน หากคลี่คลายมอง SET พร้อมฟื้น คาดดัชนีแกว่งตัวในกรอบ 1,310 – 1,325 จุด แนะนำ MTC, SPRC

แนวโน้มตลาดหุ้นในประเทศวันนี้:

ประเมินดัชนีวันนี้แกว่งตัวในกรอบ 1,310-1,325 จุด มองปัจจัยภายในยังเป็นประเด็นหลักกังวลหุ้นไทย ส่งผลให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่นและต่างชาติเดินหน้าขายสุทธิหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง กดให้ตลาดหุ้นไทยunderperform ตลาดต่างประเทศ การปรับตัวลงของหุ้นจึงไม่ได้เกิดเพียงแค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่การปรับตัวลงเริ่มกระจายตัวในทุกกลุ่ม แม้เชิง valuation ตอนนี้ PE ตลาดไทยเทรดต่ำค่าเฉลี่ยระยะยาว และผลประกอบการปีนี้คาดเติบโตได้ แต่ความเชื่อมั่นในไทยดูไม่มี อย่างไรก็ดี เชื่อว่าหากประเด็นการเมืองเริ่มปลดล็อกหรือมีสัญญาณคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นมองดัชนีตลาดพร้อมฟื้นตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะปัจจุบันที่นักลงทุนส่วนใหญ่ดูหมดหวังกับตลาดหุ้นไทย ดังนั้นหุ้นแนะนำช่วงนี้หากรับความเสี่ยงได้อาจลองมองกลุ่มเล่นตามข่าวเช่นกลุ่มที่จะได้ประโยชน์จากภาคเกษตรที่ดูดีขึ้นบวกกับมาตรการช่วยเหลือเช่นกลุ่มการเงิน รวมไปถึงกลุ่มที่ปรับตัวลงแรงอย่างกลุ่มพลังงานที่ลงแรงวานนี้ ขณะที่ราคาน้ำมันกลับมาปรับตัวขึ้นช่วงข้ามคืนและค่าการกลั่นเริ่มฟื้นตัว

ประเด็นสำคัญที่เป็นกระแสในช่วงนี้และมีผลต่อการลงทุน:

  1. เลือกตั้งสมาชิกสภายุโรป ฝ่ายขวาได้ที่นั่งเพิ่ม โดยเฉพาะด้านฝรั่งเศสที่พรรคชุมนุมแห่งชาตินำโดยนางมารีน เลอ เปน และ จอร์แดน บาร์เดลลา ชนะด้วยคะแนนเสียงมากกว่า 31% ถือว่ามากกว่าคะแนนที่พรรคเรเนซองส์ของนายมาครง ซึ่งเป็นพรรคสายกลางที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองค่อนไปทางเสรีนิยม เกือบ 2 เท่า หลังผลการเลือกตั้งนายมาครง ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ประกาศยุบสภาและประกาศจัดการเลือกตั้งในวันที่ 30 มิ.ย. นี้ ทั้งนี้คาดหุ้นฝรั่งเศสจะ underperform ช่วงสั้น เช่นเดียวกับหุ้นอังกฤษที่ underperform หลัง นายซูแน็ก นายกฯ อังกฤษ ประกาศยุบสภาไปช่วงปลายเดือนก่อน จากสถานการณ์ปัจจุบันดูเหมือนกระแสการเมืองโลกขวาจัดดูกำลังกลับมา ซึ่งอาจส่งผลรวมไปถึงการเลือกตั้งสหรัฐฯในช่วงปลายปีนี้
  1. นายกสมาคมชาวนาฯแจ้งคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) เตรียมออกมาตรการปุ๋ยคนละครึ่ง เพื่อลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรผู้ปลูกข้าว โดยจะสนับสนุนค่าปุ๋ยไร่ละ 50 กก. ครัวเรือนละไม่เกิน 20 ไร่ หรือไม่เกิน 1 ตันต่อครัวเรือน ทั้งนี้เมื่อประชุมเสร็จแล้ว ในวันที่ 13 มิถุนายน 2567 ก็คาดว่าจะเอาเรื่องเข้าครม.สัปดาห์หน้าทันที มองเป็นบวกด้วยการลดต้นทุนจะช่วยเพิ่มกำลังซื้อเกษตรกร มองกลุ่มการเงิน (Finance) และค้าปลีก (Commerce) ที่เชื่อมโยงกับเกษตรกรในต่างจังหวัดคาดได้อานิสงค์บวก
  1. นายกฯเศรษฐา สั่งประชุมด่วนเตรียมปราบน้ำมันปาล์มเถื่อน ขนข้ามทะเล โดยเชิญทหารเรือ ตำรวจสอบสวนกลาง และอธิบดีกรมศุลกากรมาหารือที่ทำเนียบ โดยได้เชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ หลังได้รับรายงานว่ามีการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มเถื่อนในพื้นที่ภาคใต้ผ่านทางทะเล มองสถานการณ์ราคาปาล์มอาจมีทิศทางดีขึ้นในระยะข้างหน้าจากท่าทีของรัฐบาลที่ดูจริงจังในการแก้ไขปัญหาเทียบเคียงเช่นเดียวกับเรื่องปัญหาหมูเถื่อนที่ปัจจุบันดูคลี่คลายและราคาหมูได้ปรับตัวดีขึ้นแล้ว
  1. อัพเดทการลงทะเบียนเงินดิจิทัล 10,000 บาท ให้ยืนยันตัวตนใน Super app ชื่อ “ทางรัฐ” ผ่านร้านสะดวกซื้อ 7-11ทั้งนี้ timeline เบื้องต้นของ app จะดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างและประชุมเชิงปฏิบัติการในช่วง ก.ค.67 – ก.ย.67 ก่อนที่จะดำเนินการพัฒนาและทดสอบระบบช่วง ก.ค.67 –ธ.ค.67 และเปิดให้ใช้ช่วง ต.ค.67 – มี.ค.68 สอดคล้องกับ timeline ของรัฐบาลเศรษฐา ที่ย้ำว่าเงินดิจิทัลวอลเล็ต ประชาชนจะได้ใช้จ่ายเงินในช่วงไตรมาส 4 ปี 2567 นี้แน่นอน

Daily pick

MTC: ราคาพื้นฐานที่ 52.0 บาท 

มองเรื่องแรงขายปรับ rebalance MSCI กดดันจบแล้วเดือนก่อน ขณะที่พื้นฐานดูดีเริ่มฟื้นตัว โดยประเมินกำไร 2Q24 เติบโตต่อเนื่อง YoY และ QoQ จากการปล่อยสินเชื่อที่เพิ่มขึ้นและการคุมcost to income ที่ทำได้ดี อีกทั้งการจัดการ Asset quality ถือว่าเหนือกว่ากลุ่ม ด้าน sentiment เองมองได้อานิสงค์บวกจากการที่มีกลุ่มลูกค้าเกี่ยวเนื่องกับภาคเกษตรมากที่สุด ดังนั้นมาตรการภาครัฐช่วงนี้ที่ออกมา กอปรกับราคาสินค้าเกษตรก็ปรับตัวดีขึ้นด้วยถือเป็นบวกต่อบริษัท

SPRC: ราคาพื้นฐาน 9.6 บาท 

กำไร Q1/67 ดีกว่าคาด ขณะที่กำไรทั้งภาพปี 67 คาดโตแรงกว่า 500% และหุ้นซื้อขายเทรดอยู่แค่ PB 0.9x ถือว่าถูก แม้คนกล้ว Q2/67 กำไรอาจชะลอ แต่ประเมินแล้วมีแนวโน้มจะปรับคาดการณ์กำไรขึ้นมากกว่าจะปรับลง ค่าการกลั่นที่อยู่ในระดับต่ำ 1-2เหรียญฯ ตอนนี้เริ่มฟื้นกลับมาอยู่ที่ 3-4 เหรียญฯแล้ว และจากแพทเทิร์นทางฤดูกาลในอดีตทุกปี เชื่อบริเวณนี้คือจุดต่ำสุดของปีและจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวที่ต่อเนื่องแบบชัดขึ้น

รายงานตัวเลขเศรษฐกิจ

วันอังคาร ติดตามอัตราการว่างงานของสหราชอาณาจักรเดือน พ.ค. โดยรายงานตัวเลขเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ 4.3%

วันพุธ ติดตาม ตัวเลขเงินเฟ้อจีน (China CPI) เดือน พ.ค. ตลาดคาดการณ์ที่ +0.4% YoY เทียบกับเดือนก่อนหน้าที่ +0.3% YoY ต่อด้วยการประชุม กนง. ของไทย โดยตลาดคาดจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 2.50% และติดตามตัวเลขเงินสหรัฐฯ (US CPI) เดือน พ.ค. ตลาดคาดการณ์ที่ +3.4% YoY ทรงตัวเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ขณะที่ Core CPI ตลาดคาดที่ +3.5% YoY ลดลงจาก +3.6% YoY ในเดือนก่อนหน้า และสุดท้ายช่วงข้ามคืนติดตามผลการประชุม FOMC โดยตลาดคาดจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 5.50%

วันพฤหัสฯ ติดตามดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI index) ของสหรัฐฯ สำหรับเดือน พ.ค. ตลาดคาดที่ +2.50% YoY เทียบกับเดือนก่อนหน้าที่ +2.20% YoY และการรายงานจำนวนคนที่ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรก (Initial Jobless Claims) ในสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งตลาดคาดที่ 2.20 แสนตำแหน่ง เทียบกับตัวเลขรายงานในสัปดาห์ก่อนหน้าที่ 2.29 แสนตำแหน่ง

วันศุกร์ ติดตามการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) คาดคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 0.00-0.10% และผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือน เม.ย. คาดว่าจะลดลงที่ 0.1% MoM เทียบกับเดือนก่อนหน้าที่ขยายตัว 4.4% MoM ต่อด้วยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐฯ เบื้องต้น (UoM) เดือน มิ.ย. โดยตลาดคาดที่ 73 จุด เพิ่มขึ้นจาก 69.1 จุดในเดือนก่อนหน้า

เปิดพอร์ตลงทุน >> https://ksecurities.co/open-account

Follow us :

LINE : https://ksecurities.co/KS-LineOA

Facebook: https://ksecurities.co/KS-Facebook

Instagram: https://ksecurities.co/KS-Instagram

Twitter: https://ksecurities.co/KS-Twitter

YouTube: https://ksecurities.co/KS-Youtube

Threads: https://ksecurities.co/KS-Threads

#KS #หลักทรัพย์กสิกรไทย #Ksecurities #การลงทุน #หุ้นไทย #การลงทุนหลักทรัพย์ #ผลตอบแทน #ข่าวหุ้น #KSTODAY

Daily View

BEM: แนวโน้มกำไร 2Q24 แข็งแกร่ง
Jul 15, 2024

BEM: แนวโน้มกำไร 2Q24 แข็งแกร่ง

KS Daily View 15 ก.ค. 2024
Jul 15, 2024

KS Daily View 15 ก.ค. 2024

CPAXT : คาดกำไร 2Q27 ที่ 2.06 พันลบ. เพิ่มขึ้น  36% YoY
Jul 12, 2024

CPAXT : คาดกำไร 2Q27 ที่ 2.06 พันลบ. เพิ่มขึ้น 36% YoY

KS Daily View 12 ก.ค. 2024
Jul 12, 2024

KS Daily View 12 ก.ค. 2024

DELTA : Sentiment เชิงบวกจากหุ้น NVIDIA TSMC
Jul 11, 2024

DELTA : Sentiment เชิงบวกจากหุ้น NVIDIA TSMC

KS Daily View 11 ก.ค. 2024
Jul 11, 2024

KS Daily View 11 ก.ค. 2024