KS : MEB รายได้ต่อผู้ใช้งานรายเดือนที่ลดลงจะจำกัดแนวโน้มการเติบโต
📍มีอะไรใหม่?
✅ในการอัปเดตล่าสุด ผู้บริหารปรับลดเป้าการเติบโตของรายได้ปี 68 จาก 2-5% YoY เหลือ 0-2% YoY ตามรายได้จาก e-book ที่เติบโตต่ำกว่าคาด
📍มุมมองของเรา
✅เราคงมุมมองที่เป็นลบต่อแนวโน้มการเติบโตของ MEB
👉ประการแรก หากอิงจากการประมาณการของเรา เป้ากำไรขอบล่างของบริษัทฯ บ่งชี้ว่ากำไรไตรมาส 4/2568 จะอ่อนแอลงเหลือ 109 ลบ. เทียบกับ 115 ลบ. ในไตรมาส 4/2567 ซึ่งลดลง 5% YoY นอกจากนี้ยังแสดงถึง downside risk ประมาณ 2% ต่อการคาดการณ์กำไรก่อนทบทวนปี 2568 ของเราที่ 432 ลบ.
👉ประการที่สอง แม้ว่าจำนวน MAU ช่วง 9 เดือนแรกของปี 2568 จะเติบโต 6% แต่รายได้ต่อ MAU ของ MEB ช่วง 9 เดือนแรกของปี 2568 ลดลง 7.6% YoY เป็น 1,845 บาท ซึ่งบ่งชี้ถึงผลกระทบที่รุนแรงกว่าที่คาดไว้จากการบริโภคภาคเอกชนที่อ่อนตัวลงต่อการใช้จ่ายของผู้ใช้ นอกจากนี้ สถิติงานมหกรรมหนังสือล่าสุด (เดือน ต.ค.2568) แสดงให้เห็นว่า 42% ของผู้ใช้งานนิยมซื้อหนังสือด้วยงบที่ต่ำกว่า 500 บาทต่อเดือน เทียบกับ 40% ในปี 2567 และ 6-17% ในปี 2561-62 ซึ่งยิ่งตอกย้ำถึงแนวโน้มการใช้จ่ายที่ลดลง
📍คงคำแนะนำ “ถือ” แต่ปรับ TP สิ้นปี 69 ลง 3% เป็น 16.62 บาท ตามการปรับลดประมาณการกำไร เราคาดว่า DY ปี 68-69 จะอยู่ที่ 6.5% จากเดิม 3.8% มูลค่าหุ้นปัจจุบันยังคงไม่ถูก

เปิดพอร์ตลงทุน >> https://ksecurities.co/open-account
ดูข้อมูลหุ้นเพิ่มเติมผ่านแอป KS TRADE+ โหลดเลย >> https://ksecurities.co/KSTradePlus
Follow us :
LINE : https://ksecurities.co/KS-LineOA
Facebook: https://ksecurities.co/KS-Facebook
Instagram: https://ksecurities.co/KS-Instagram
Twitter: https://ksecurities.co/KS-Twitter
YouTube: https://ksecurities.co/KS-Youtube
Threads: https://ksecurities.co/KS-Threads
ภาษาไทย
English